Watt là gì? Cách tính điện năng tiêu thụ kwh

Đèn năng lượng mặt trời – Trên hầu hết các nhãn sản phẩm điện tử thông dụng hiện nay đều có nhãn dán năng lượng ghi thông số bao nhiêu Watt, Kwh, Kwp… Nhưng không ai cũng đủ kiến thức để hiểu hết những thông số đó. Vì vậy bài viết này của Điện nước Khởi Phong sẽ giải thích chi tiết Watt là gì và ý nghĩa của các thông số đó.

Watt là gì?

Watt và hay được gọi là oát (Ký kiệu: W). Đây là đơn vị đo công suất P trong hệ số đo lường quốc tế được lấy theo tên gọi của James Watt, người phát minh ra động cơ hơi nước. Công suất này dùng để đo tỷ lệ năng lượng tiêu thụ của 1 joule trong 1 giây.

1W = 1J / 1s

Hiểu một cách đơn giản, Watt là đơn vị đo công suất cho biết mức điện năng tiêu thụ trong 1 khoảng thời gian nhất định là bao nhiêu.

Công suất điện tại thời điểm t được tính theo P(t) = U(t) · I(t), với U(t), I(t) là các giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện tại t, khi chúng không lệch pha. Với công suất W chúng ta quy đổi ra nhiều hệ số liên quan như mW, kW, MW, GW…

Wh là gì?

Một watt-giờ (Wh) là một đơn vị năng lượng; đó là một cách để đo lượng công việc được thực hiện hoặc tạo ra. Các thiết bị gia dụng và các thiết bị điện khác thực hiện công việc trực tuyến và điều đó đòi hỏi năng lượng dưới dạng điện. Các tiện ích thường sạc cho bạn năng lượng điện theo kilowatt-giờ (kWh), tương đương với 1.000 watt-giờ.

Kwh là gì?

Kilowatt giờ (Kwh) là đơn vị được tính dưới dạng năng lượng, phổ biến hiện nay là đơn vị thanh toán cho các năng lượng cung cấp của người tiêu dùng bằng những thiết bị điện hay còn gọi một cách khác là điện năng sử dụng.

Kilowatt-giờ là thước đo lượng điện từ việc sử dụng điện của bạn, được kí hiệu là kWh.

Sự khác biệt W và Wh là gì?

Watt giờ là đơn vị đo lượng năng lượng trong một khoảng thời gian cụ thể và watts đo tốc độ năng lượng tại một thời điểm.

Ví dụ nếu tủ lạnh 120 W được bật trong một giờ, thì tủ lạnh đó sẽ sử dụng 120 Wh năng lượng. Nếu để trong hai giờ, thì tủ lạnh 120 W sẽ sử dụng 240Wh năng lượng.

Ý nghĩa của công suất Watt

Trước khi quyết định mua các thiết bị điện thì chúng ta nên xem năng lượng điện tiêu thụ Watt của sản phẩm này nhiều hay ít. Tùy vào mục đích sử dụng của sản phẩm bởi công suất W ảnh hưởng trực tiếp đến hoán đơn tiền điện bạn phải chi trả. Vì vậy, khi bạn hiểu rõ bản chất của Watt sẽ giúp bạn biết lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và còn giúp bạn tiết kiệm điện năng.

Ví dụ như: Điều hoà có công suất rất cao từ 1000 – 2000W vì vậy nó tiêu thụ điện rất nhiều. Đó cũng là lý do tại sao khi mùa hè chúng ta bật điều hoà với thời gian kéo dài lại khiến hoá đơn điện tăng vùn vụt đến vậy.

Cách tính điện năng tiêu thụ kwh

Chúng ta có thể sử dụng công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của đồ điện để tính lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng của tủ lạnh, cụ thể bằng công thức sau:

W = P.t

Trong đó:

  • A là lượng điện tiêu thụ sau thời gian t sử dụng.
  • P(kw) là công suất của thiết bị. 1kW=1000W
  • t là thời gian sử dụng (tính theo giờ)

Ví dụ:

Mùa hè nhu cầu sử dụng các thiết bị điện làm mát rất cao, và dưới đây là cách tính điện năng một thiết bị được rất nhiều khách hàng quan tâm trong ngày hè đó là điều hòa.

Cách tính điện năng tiêu thụ của Điều hòa trong 1 tháng

Nếu như chiếc tủ lạnh bạn cần tính có công suất là 1000W (tương ứng 1kW) và sử dụng 24h/1 ngày thì số điện tiêu tốn trong 1 ngày sẽ là: A= 1 x 24 = 24 kWh. Mỗi tháng sử dụng 30 ngày sẽ tiêu tốn 24 x 30 = 72 kWh tương ứng là 72 số điện.

Mùa hè cũng là tháng cao điểm của các thiết bị điện khi mà trên hóa đơn điện chỉ báo số tiền khách hàng cần đóng là bao nhiêu. Vậy 1kwh bao nhiêu tiền hay 1kg điện bao nhiêu tiền?

Ta có công thức tính sau:

1kg điện = 1kwh = 1kw = (Tổng số tiền điện tiêu thụ) / (Tổng số điện kw tiêu thụ)

Hy vọng qua bài viết Watt là gì mà Khởi Phong chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ những thông số điện ghi trên các thiết bị trong gia đình; cũng như có thể tính toán lượng điện tiêu thụ của gia đình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Giải pháp về điện mặt trời và đèn năng lượng mặt trời, công nghệ xanh của tương lai

Lắp hệ pin năng lượng mặt trời

 

Đèn năng lượng mặt trời

Điện nước Khởi Phong

Được sáng lập năm 2015, và bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh từ 2016 Công ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Khởi Phong Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị điện, vật tư ngành điện công nghiệp uy tín số 1 Việt Nam. Hotline 0914.133.619 hoặc hòm thư: Khoiphong.company@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *