So sánh những ưu và nhược điểm của đèn sợi đốt, đèn compact và đèn led

Đèn năng lượng mặt trời – Hiện nay trên thị trường có 3 loại đèn được sử dụng phổ biến nhất là đèn sợi đốt, đèn compact và đèn led. Nhiều người đang băn khoăn không biết lựa chọn loại đèn nào để phù hợp với mục đích sử dụng nhất. Lựa chọn đèn chiếu sáng để sinh hoạt, học tập và làm việc rất cần sự hiểu rõ về đặc điểm của từng loại đèn. Sau đây là bài so sánh các ưu và nhược điểm của đèn sợ đốt, đèn compact và đèn led mà Điện nước Khởi Phong muốn gửi đến khách hàng.

Bóng đèn sợi đốt

Một trong những phát minh vĩ đại của Edison là tạo ra bóng đèn sợi đốt – mặt trời thứ hai, ánh sáng cho nhân loại. Nguyên lý của ánh sáng sợi đốt là dùng nhiệt, nên ánh sáng liên tục dù mạnh yếu khác nhau (phải đủ nhiệt mới phát sáng). Điện năng chuyển hóa thành 90% là nhiệt năng, chỉ 10% chiếu sáng do đó không tiết kiệm điện nhưng mức giá khá rẻ.

Ưu điểm bóng đèn sợi đốt:

Bóng đèn sợi đốt có Chi phí đầu tư ban đầu khá rẻ. Giá thành của đèn sợi đốt là thấp nhất trong các loại bóng đèn.

Bóng đèn duy trì liên tục, ánh sáng tự nhiên, không bị ngắt hoặc giảm cường độ sáng khi sử dụng kéo dài như các loại đèn huỳnh quang.

Nhược điểm:

-Tỏa nhiệt gây khô, nóng khó chịu cho người dùng, khi ngồi học hay làm việc sẽ bị khó chịu, chóng mệt mỏi, nhức mắt, bị chói lóa bởi ánh sáng không phủ đều trên một mặt phẳng.

– Tiêu hao điện năng nhiều, vì tới 80% điện năng chuyển thành nhiệt.

– Độ bền thấp, không thích hợp di chuyển các vị trí vì dễ làm đứt dây tóc.

Bóng đèn huỳnh quang compact(CFL)

Bóng đèn huỳnh quang compact (đèn compact) còn gọi là bóng đèn CFL cũng được biết đến là đèn tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao và màu sắc ánh sáng phong phú. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bóng đèn compact dùng phổ biến nhất và lý tưởng nhất là áp dụng cho ánh sáng cho nhà bếp, phòng tắm – là nơi yêu cầu ánh sáng đa dạng, nhưng ít phù hợp với môi trường học tập, làm việc kéo dài vì chất lượng ánh sáng không ổn định.  Một điểm nữa là bóng đèn huỳnh quang chứa thủy ngân và do đó không an toàn và gây nguy hiểm khi có sự cố nứt, vỡ.

Ưu điểm:

– Tiết kiệm điện năng so với đèn sợi đốt hay đèn halogen.

– Chi phí không quá cao.

Nhược điểm:

– Đèn compact huỳnh quang theo nguyên tắc phóng điện từ hai cực với tần số nhất định nên có độ “rung” và nhấp nháy mà mắt thường khó nhận biết, điều này gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn.

– Loại đèn này cũng là tác nhân giảm thiểu thị lực và gây cận thị bởi độ sáng và màu giảm theo thời gian.

– Chứa thủy ngân và các kim loại có hại nên có nguy cơ mất an toàn

Bóng đèn Led

Do ra đời sau nên bóng đèn led đã khắc phục được gần như các nhược điểm của các loại đèn sợi đốt, đèn compact và đèn halogen.  Về mặt khoa học, đèn led tiết kiệm năng lượng nhất. Mặc dù giá cả đầu vào có thể cao hơn so với các loại đèn chiếu sáng trên nhưng tính về chi phí trên 1 giờ thắp sáng thì sử dụng đèn led lại tiết kiệm hơn nhiều.

Ưu điểm của đèn LED:

-Đèn LED là sự kết hợp giữa yếu tố chất lượng của đèn sợi đốt, tiết kiệm điện năng của đèn huỳnh quang và công nghệ chip LED hiện đại, an toàn với môi trường của đèn LED.

 – Đèn LED giúp tiết kiệm điện, mang lại hiệu quả cao trong quá trình chiếu sáng.

– Tuổi thọ cao.

– Chất lượng ánh sáng ổn định, tự nhiên, chống chói lóa, giảm nguy cơ tật khúc xạ cho mắt khi học tập, làm việc kéo dài.

– Thân thiện với môi trường vì không chứa thủy ngân hoặc chì, không phát ra tia cực tím, bức xạ hồng ngoại và không có các tác nhân gây hại cho người dùng,

Nhược điểm của đèn LED:

– Mức giá đầu tư khá cao

– Đa dạng chủng loại, mẫu mã khiến người dùng dễ nhầm lẫn với hàng kém chất lượng, khó lựa chọn.

Nên mua bóng đèn tiết kiệm điện nào tốt nhất

Qua phân tích trên có thể thấy có thể thấy đèn led là loại bóng đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay, có ưu điểm vượt trội nhất cả về khả năng tiết kiệm tiền điện và độ bền.

Hiện trạng vật giá leo thang, chi phí hóa đơn điện hằng tháng là nỗi lo không của riêng bất kỳ ai trong mỗi khi hè về. Do đó việc triển khai điện mặt trời tại nhà được xem là một trong những giải pháp tiềm năng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt của gia đình. Đặc biệt là khi việc sử dụng nguồn năng lượng sạch đang được ưa chuộng thì càng nhiều gia đình ở thành thị đã bắt đầu chuyển sang lắp đặt điện mặt trời thân thiện với môi trường, đảm bảo an ninh năng lượng và tiết kiệm đáng kể tiền điện mỗi tháng.

Có thể thấy bóng đèn tiết kiệm điện có dây truyền thống tốt nhất là bóng đèn led. Mỗi một sản phẩm đều có ưu điểm riêng, chúc bạn tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhất nhé.

Điện nước Khởi Phong

Được sáng lập năm 2015, và bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh từ 2016 Công ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Khởi Phong Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị điện, vật tư ngành điện công nghiệp uy tín số 1 Việt Nam. Hotline 0914.133.619 hoặc hòm thư: Khoiphong.company@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *