Độ Chói Là Gì? – Khái Niệm Về Độ Chói Sáng Của Đèn LED

Độ chói là một thông số kỹ thuật ít được để ý hơn trong ngành chiếu sáng. Nhưng không vì thế mà ý nghĩa của độ chói bị đánh giá là kém quan trọng. Việc hiểu rõ về khái niệm độ chói là gì cũng như ứng dụng của nó như thế nào sẽ rất có ích trong việc tính toán chiếu sáng. Thiết kế chiếu sáng không chỉ đảm bảo hiệu quả, mà còn an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Độ chói là gì?

Khi nhìn vào một nguồn sáng hoặc một vật được chiếu sáng, ta thường có cảm giác bị chói mắt. Để đặc trưng cho khả năng bức xạ ánh sáng của nguồn sáng hoặc bề mặt được phản xạ. Chúng ta đưa ra định nghĩa về độ chói.

Độ chói là đại lượng quang học dẫn xuất, xác định bằng cường độ sáng trên một đơn vị diện tích theo một hướng cụ thể.

Bên cạnh các thông số kỹ thuật khác thì độ chói cũng là một yếu tố mà bạn nên lưu tâm để chiếu sáng được hiệu quả và an toàn.

độ chói là gì

Độ chói của một số nguồn sáng tiêu biểu

Độ chói giúp chúng ta ước lượng được lượng ánh sáng mà mình có thể cảm nhận. Khả năng hiển thị của các đồ vật, các vật thể trong tầm nhìn của chúng ta phụ thuộc vào độ chói.

Trên thực tế, chính độ chói ánh sáng là thứ chúng ta cảm nhận được khách quan và rõ ràng hơn cả.

Tính chất và ứng dụng của độ chói

Các bề mặt phản xạ khác nhau sẽ cho độ chói khác nhau. Các bề mặt này được gọi là nguồn sáng thứ cấp. Đây là một nguyên lý rất quan trọng trong chiếu sáng. Việc chế tạo các sản phẩm đèn LED bảo vệ sức khỏe và thị lực con người được ứng dụng nguyên lý này. Đèn led Svlight là một trong những Thương hiệu đã nghiên cứu và ứng dụng thành công.

Ví dụ điển hình: Tiêu chí thiết yếu ứng dụng chiếu sáng đường đi là độ chói của mặt đường. Kiến thức thực tiễn về đặc tính phản xạ ánh sáng của các nguồn sáng thứ cấp (như vỉa hè, mặt đường rải nhựa,…). Điều này rất quan trọng để đạt được một thiết kế chiếu sáng chính xác, đảm bảo an toàn giao thông.

Sự khác biệt về độ chói của đèn Thương hiệu chất lượng cao và đèn hàng chợ trôi nổi

Độ chói của đèn phụ thuộc vào bề mặt nguồn sáng thứ cấp. Chính vì vậy để giảm đi độ chói của ánh sáng, trong thiết kế một bộ đèn luôn đi kèm một mặt kính. Có thể là kính trong thông thường hoặc kính mờ chống chói. Cao cấp hơn có thể là mắt vân tán quang hoặc mắt ngọc mờ chống chói.

Thực tế chỉ ra rằng, cường độ sáng theo mọi hướng là như nhau cho dù bộ đèn sử dụng kính mờ hay kính trong. Tức là độ sáng của một sản phẩm đèn không phụ thuộc vào việc nó cấu tạo bởi mặt kính nào. Đây chính là điểm lợi dụng trục lợi của các sản phẩm đèn trôi nổi. Thay vì sử dụng các mặt kính chống chói, đèn hàng chợ thường dùng kính trong với giá thành rẻ hơn rất nhiều. Dễ nhận thấy nhất ở các sản phẩm đèn LED downlight.

Và đèn có ánh sáng càng chói thì sẽ càng ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt là thị lực. Cận thị hay các tật khúc xạ về mắt chính từ việc sử dụng sai lầm này mà ra. Các sản phẩm đèn LED hàng chợ, không rõ nguồn gốc hầu hết đều sử dụng kính trong, gây hại là như thế.

Độ chói cao có ảnh hưởng đến thị giác?

Hiện nay việc sử dụng ánh sáng nhân tạo để học tập và làm việc lên đến 90%. Độ chói thấy trong đời sống hàng ngày khi chúng ta nhìn vào một nguồn sáng hoặc một vật phát ra ánh sáng như bóng đèn LED, đống lửa,…thường có cảm giác bị chói mắt. Việc sử dụng đèn có độ chói quá cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị lực như cận thị, tật khúc xạ về mắt và nặng nhất có thể gây ra mù lòa.

 

Điện nước Khởi Phong

Được sáng lập năm 2015, và bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh từ 2016 Công ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Khởi Phong Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị điện, vật tư ngành điện công nghiệp uy tín số 1 Việt Nam. Hotline 0914.133.619 hoặc hòm thư: Khoiphong.company@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *